Làm gì khi ở Úc với visa quá hạn và những quy định về visa Úc bạn cần biết

Làm gì khi ở Úc với visa quá hạn và những quy định về visa Úc bạn cần biết sẽ là những nội dung chính được chuyên mục chuyển tải chi tiết trong bài viết lần này để quý vị độc giả theo dõi hiểu rõ hơn vấn đề mà mình đang quan tâm. Visa Úc cũng như visa Mỹ, visa Pháp, visa Anh,…đều có những quy định và điều khoản rất riêng nêu nếu trong trường hợp visa làm việc hay visa du lịch, visa học tập của bạn tại đất nước Australia hết hạn sử dụng thì cần phải chủ động xin gia hạn thêm thời gian, nếu không khả năng bị trục xuất khỏi Úc là hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, một số thông tin liên quan tới việc quá hạn visa 28 ngày hay trên 28 ngày sẽ rơi vào trường hợp như thế nào, cách xử lý ra sao, tất cả sẽ được làm rõ qua bài chia sẻ này.

Nào hãy cùng ithongtinduhocuc.edu.vn chúng tôi tìm hiểu xem những quy định về visa Úc là gì và phải làm gì khi ở Úc với visa quá hạn cùng với nội dung chia sẻ cụ thể chi tiết ngay sau đây.

Tất tần tật những quy định về visa Úc bạn cần biết và phải làm gì khi visa Úc quá hạn?

1. Những quy định về visa Úc bạn cần biết

Luật pháp Úc liên quan đến việc Visa quá hạn được nêu lên trong Luật Di Cư 1958 và luật bổ sung năm 1994. Khi nộp đơn xin visa đến Úc, bạn chấp thuận tuân thủ tất cả các điều kiện của visa, kể cả yêu cầu rời Úc trước khi visa hết hạn. Nếu không, bạn sẽ bị coi là một “ngoại dân Úc bất hợp pháp”; sẽ bị bắt giam và trục xuất khỏi Úc và chính phủ Úc có thể sẽ đòi bồi thường.

Làm gì khi ở Úc với visa quá hạn và những quy định về visa Úc bạn cần biết

Vì vậy, khi nhận thấy visa sắp hết hạn, tuỳ thuộc vào mục đích và lý do bạn muốn ở lại Úc, bạn nên chọn một trong những hướng giải quyết sau:

  • Gia hạn visa hiện tại
  • Nộp đơn xin visa chờ (bridging visa), hoặc
  • Xin một loại visa thích hợp khác.

Khi visa quá hạn, bạn phải liên hệ ngay với Bộ Di Trú để được tư vấn. Sống ở Úc với visa quá hạn sẽ gây cho bạn những hậu quá khó lường về sau nếu muốn trở lại Úc vì bất cứ lý do nào khác.

Đừng nên đến sân bay để bay đi nước khác nếu visa của bạn đã hết hạn vì bạn sẽ bị bắt và nhốt vào trại tạm giam. Nếu đã lỡ mua vé, bạn nên mang vé đến Bộ Di Trú để xin Visa chờ bằng mẫu 1008. Có thể visa này sẽ được cấp và bạn sẽ được ở lại Úc hợp pháp cho đến ngày bay.

Làm gì khi ở Úc với visa quá hạn và những quy định về visa Úc bạn cần biết

2. Một số tuỳ chọn visa khác phù hợp cho bạn

Bạn có thể nộp đơn xin Visa chờ trong khi Cục quản lý xuất nhập cảnh hoàn tất hồ sơ của bạn và sẽ cho bạn thời gian để xin visa khác. Những tuỳ chọn visa mới này sẽ tuỳ thuộc vào việc bạn có từng bị từ chối thị thực hay không và vào thời gian bạn sinh sống bất hợp pháp ở Úc.

Làm gì khi ở Úc với visa quá hạn và những quy định về visa Úc bạn cần biết

Nếu bạn đã từ bị từ chối thị thực hoặc thị thực đã từng bị huỷ, bạn chỉ có thể xin visa bảo hộ, visa tạm thời để đi nghỉ, làm việc hoặc học tập hoặc một số loại visa kết hôn hay con nuôi.

Nếu đã từng bị từ chối cấp visa bảo hộ, bạn sẽ không xin được visa bảo hộ khác nữa trừ khi bạn rời Úc và làm đơn từ nước ngoài.

3. Trường hợp quá hạn Visa trên 28 ngày phải làm sao?

Nếu bạn ở Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn, bất cứ đơn xin thị thực nào của bạn ở Úc cũng bị trì hoàn một khoảng thời gian nhất định – nghĩa là bạn sẽ không được cấp visa để đến hoặc sống ở Úc trong ít nhất 3 năm. Khoảng thời gian này cũng sẽ được áp dụng kể cả khi bạn tự nguyện rời Úc.

Hơn nữa, khi khoảng thời gian này kết thúc, bạn cũng không thể xin một visa nào khác trừ khi bạn hoàn trả mọi khoản nợ cho Chính phủ Liên bang Úc bao gồm phí giam giữ và đưa bạn ra khỏi Úc. Tuy nhiên, dù có ở Úc khi visa đã quá hạn trên 28 ngày, vẫn còn có những lựa chọn giải quyết khác và bạn nên đến trung tâm dịch vụ để được tư vấn pháp lý.

Làm gì khi ở Úc với visa quá hạn và những quy định về visa Úc bạn cần biết

4. Làm gì khi quá hạn Visa dưới 28 ngày?

Bạn có thể nộp đơn xin ở lại Úc nhờ mối quan hệ của bạn với một công dân Úc hoặc một thường trú nhân nếu visa hết hạn dưới 28 ngày và phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn khác. Để tiện lợi nhất, bạn có thể nhờ tư vấn pháp lý với một dịch vụ có tên Dịch Vụ Giải Quyết Tình Trạng Cộng Đồng.

Trên đây là một số quy định về visa Úc cụ thể và rõ ràng nhất cho những ai đang vướng phải tình trạng visa Úc quá hạn tiện theo khảo, từ đó có hướng giải quyết hiệu quả hơn. Mỗi năm, chính phủ Úc cũng bổ sung thêm các điều khoản mới mẻ về visa Úc nên việc cập nhật thường xuyên để kịp thời điều chỉnh hồ sơ xin định cư ngắn hạn hoặc định cư Úc lâu dài là cực kỳ cần thiết. Mong rằng, với những chia sẻ hữu ích ở trên sẽ hỗ trợ bạn thật nhiều trong việc gia hạn visa Úc. Ithongtinduhocuc.edu.vn chúc các bạn xem tin vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *