Những điều bạn cần biết khi xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư lâu dài

Những điều bạn cần biết khi xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư lâu dài sẽ tiếp nối những thông tin quan trọng cần cho đối tượng đang là công dân Úc muốn bảo lãnh người thân đi nhập cư tại Australia. Vừa qua, Quy chế Di Trú Úc 1994 và Luật Di Trú Úc 1958 đã có những quy định về điều lệ liên quan đến các loại thị thực dành cho cha mẹ nhập cư vào Úc nếu có con là công dân Úc hoặc là thường trú nhân Úc đang sinh sống tại Úc. Bài viết này cũng xin đề cập thêm các nội dung về điều kiện định cư Úc mới nhất năm 2018 cho bạn tiện tham khảo. Úc từ lâu đã được mệnh danh là một trong những “thiên đường đáng sống nhất hành tinh” nên việc mọi người tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội định cư để trở thành công dân Úc một cách hợp pháp, được hưởng các đặc quyền đặc lợi cũng rất dễ hiểu.

Hãy cùng ithongtinduhocuc.edu.vn chúng tôi nghiên cứu xem những quy định về visa bảo lãnh cha mẹ sang định cư Úc là gì qua bài chia sẻ cụ thể dưới đây nhé!

Tổng hợp những điều bạn cần biết khi xin visa Úc bảo lãnh cha mẹ sang định cư theo quy định mới nhất 2018

1. Visa bảo lãnh cha mẹ thông thường

Các loại visa bảo lãnh cha mẹ cho phép cha mẹ sang Úc sinh sống tạm thời hoặc vô thời hạn nếu được bảo lãnh bởi con cái mình là:

  • Một công dân Úc, hoặc
  • Một thường trú nhân Úc sống tại Úc
  • Một công dân New Zealand định cư hợp lệ ở ÚC, đã sống ở Úc ít nhất 2 năm.

2. Visa bảo lãnh cha mẹ có đóng phí

Những điều bạn cần biết khi xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư lâu dài

Tương tự như Visa dành cho cha mẹ cao tuổi, Visa bảo lãnh cha mẹ có đóng phí cũng có 2 loại:

  • Visa bảo lãnh cha mẹ có đóng phí diện 143 – được nộp khi đương đơn đang ở ngoài ngước Úc
  • Visa bảo lãnh cha mẹ có phí diện 864 – được nộp khi đương đơn đang sống ở Úc.

Không giống như Visa dành cho cha mẹ già, Visa bảo lãnh cha mẹ có đóng phí được xử lý trong vòng 12 đến 24 tháng vì Bộ Di Trú yêu cầu một khoản phí thứ 2 (Second Visa Application Charge). Khoản phí này được thu để hoàn trả cho chính phủ ÚC về các khoản như lợi ích an ninh xã hội mà đương đơn sẽ được thụ hưởng suốt phần đời còn lại của mình trên nước Úc.

Một số thông tin về Visa bảo lãnh cha mẹ có đóng phí diện 143:

Visa bảo lãnh cha mẹ có đóng phí diện 143 là một loại visa vô thời hạn, cho phép chủ sở hữu visa nhập cảnh và lưu trú tại Úc vĩnh viễn. Ngoài ra, họ còn được làm việc, học tập và sinh sống ở Úc, được sử dụng Medicare và du lịch đến Úc hoặc từ Úc tối đa 5 năm.

Điều kiện để được cấp Visa 143:

  • Được tài trợ
  • Đáp ứng bảng kiểm tra cân bằng gia đình
  • Đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách
  • Đảm bảo hỗ trợ nếu được yêu cầu
  • Sẵn sàng đóng khoản phí thứ 2 (Second Visa Application Charge).

Lệ phí Áp dụng Thị thực thứ 2 (Second Visa Application Charge) dành cho Visa 143 hiện tại là 43,600 đô la cho người lớn và 19,420 đô cho các đương đơn đã có Visa 173 (tạm thời).

Một số thông tin về Visa bảo lãnh cha mẹ có đóng phí diện 864:

Visa bảo lãnh cha mẹ có đóng phí diện 864 cũng là một loại thị thực vĩnh viễn cho phép chủ sở hữu visa sinh sống ở Úc vô thời hạn. Họ được sống, làm việc, học tập ở Úc vô thời hạn và được tự do ra vào nước Úc tối đa trong vòng 5 năm.

Điều kiện để được cấp Visa 864:

  • Được bảo lãnh bởi một đứa con hợp lệ
  • Đáp ứng bảng kiểm tra cân bằng gia đình
  • 65 tuổi trở lên
  • Đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách
  • Sẵn sàng trả phí Áp dụng Thị thực thứ 2.

Lệ phí Áp dụng Thị thực thứ 2 (Second Visa Application Charge) cho Visa 864 hiện tại là 43,600 đô là/ người lớn và 19,420 đô la cho người đã được cấp Visa 173 (tạm thời).

3. Visa dành cho cha mẹ lớn tuổi đang sinh sống tại Úc

Có 2 loại Visa dành cho cha mẹ cao niên là:

  • Visa Aged Parent diện 103 – được nộp khi đương đơn đang ở ngoài nước Úc
  • Visa Aged Parent diện 804 – được nộp khi đương đơn đang sống ở Úc.

Vì hiện tại, thời gian xử lý Visa dành cho cha mẹ cao tuổi kéo dài lên đến 30 năm nên đa số các đương đơn đều thấy rằng sẽ dễ dàng hơn nếu đệ đơn cấp Aged Parent Visa diện 804 khi họ đang sinh sống ở Úc.

Một số thông tin cơ bản về Visa dành cho cha mẹ lớn tuổi diện 804:

Visa bảo lãnh cha mẹ diện 804 là loại visa vô thời hạn, cho phép chủ sở hữu được sống ở Úc vĩnh viễn. Hầu hết các đương đơn đều phải được con cái bảo lãnh.

Điều kiện để được cấp Visa 804:

  • Đang ở Úc
  • Được bảo lãnh bởi con cái đang định cư tại Úc
  • 65 tuổi trở lên
  • Vượt qua bài kiểm tra cân bằng gia đình
  • Đã chuẩn bị Bridging Visa trong khi chờ đợi Visa 804 được cấp.

4. Bài kiểm tra cân bằng gia đình (Balance of Family Test)

Bất cứ cha mẹ nào muốn xin được Visa bảo lãnh cha mẹ đều phải vượt qua bài kiểm tra cân bằng gia đình. Để vượt qua được bài kiểm tra này, cha/mẹ phải:

  • Có một nửa số người con là công dân Úc
  • Có nhiều con sống ở Úc hơn là ở những nước khác.

Những điều bạn cần biết khi xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư lâu dài

5. Quy định về hỗ trợ đảm bảo an sinh

  • Hỗ trợ đảm bảo an sinh được xem là là một phần trong quá trình xử lý visa mà đương đơn có thể được yêu cầu tham gia – đóng vai trò như một khế ước.
  • Nếu được yêu cầu thì những người bảo trợ – thường là những người bảo lãnh – sẽ phải nộp một khoản tiền thế chân cho mỗi đương đơn từ 18 tuổi trở lên: 10,000 đô la cho đương đơn chính và 4,000 đô cho người trưởng thành trong gia đình. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả sau 2 năm kể từ ngày đương đơn nhập cảnh vào Úc với visa này.

Những điều bạn cần biết khi xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư lâu dài

Cuối cùng, khi Bộ Di Trú đã hoàn tất quy trình xử lý đơn xin cấp visa của đương đơn, bạn sẽ được thông báo rõ ràng về những chi tiết sau:

  • Thời gian chính xác bạn có thể chính thức nhập cư vào Úc bằng visa được cấp
  • Số hiệu visa được cấp
  • Các điều kiện đi kèm theo visa nếu có.

Nếu không thành công, bạn cũng sẽ được thông báo những lý do vì sao Bộ Di Trú từ chối cấp visa, quyền xem xét lại và bao lâu thì được nộp đơn khiếu nại.

Trên đây là tất tần tật mọi điều khoản cần thiết cho loại hình visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư, bạn quan tâm và có nhu cầu muốn nộp đơn thị thực visa định cư Úc thì nên tham khảo thật kĩ trước. Bất kì bạn chọn nhập cư Úc bằng con đường nào hay hình thức visa nào đi chăng nữa thì vấn đề cần đặt ra ở đây là nhất định phải hội tụ mọi điều kiện từ giấy tờ hợp pháp cho tới các khoản phí phát sinh, nếu không thì khả năng hồ sơ của bạn bị Bộ di trú trả về là rất cao đấy nhé. Ithongtinduhocuc.edu.vn chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *