Thư giới thiệu xin học bổng du học Úc cho sinh viên và những điều bạn cần biết

Thư giới thiệu xin học bổng du học Úc cho sinh viên và những điều bạn cần biết chính là nội dung chính được nói tới trong bài viết lần này. Nhận học bổng du học nước ngoài luôn là ước mơ, là đích đến và là mục tiêu phấn đấu không ngừng nghỉ của nhiều bạn trẻ. Hiểu được nguyện vọng này nên hằng năm, Chính phủ Úc kết hợp với các trường đại học và cao đẳng cung cấp nhiều suất học bổng bán phần, toàn phần cho sinh viên quốc tế hội tụ mọi điều kiện theo quy định. Và để hoàn tất một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh thì thư giới thiệu xin học bổng du học là không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải bất cứ sinh viên nào cũng đều nắm bắt và hiểu hết tất tần tật mọi thông tin về vấn đề này.

Hãy cùng ithongtinduhocuc.edu.vn chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về thư giới thiệu xin học bổng du học Úc 2018 ngay bây giờ nhé!

Những điều bạn cần biết về thư giới thiệu xin học bổng du học Úc dành cho sinh viên

1. Thư giới thiệu xin học bổng du học là gì?

Xin thư giới thiệu (Letter of Reference – LoR), nghe có vẻ rất đơn giản nhưng khi thực hiện mới thấy nó rắc rối như thế nào. Đó là nhận định chung của hầu hết du học sinh do đã trải qua quá trình này. Khác với thư giới thiệu bản thân (Statement of Purpose – SoP) có thể tự chủ, tự quyết thì LoR là thư phụ thuộc vào người khác. Vì vậy hay xảy ra rắc rối, bởi để có một LoR cần phải qua rất nhiều khâu như tìm người cho LoR, chuẩn bị, trình bày, xin chữ ký, gửi/upload LoR,…

Thư giới thiệu xin học bổng du học Úc cho sinh viên và những điều bạn cần biết

2. Những lưu ý quan trọng để có thư giới thiệu xin học bổng du học ấn tượng thu hút nhất

Trình bày LoR

Thường độ dài cho LoR là một trang A4, không nên viết dài vì có thể lan man và thiếu thực tế. Nếu khen thì phải có dẫn chứng, nội dung cần thống nhất và logic với phần còn lại của hồ sơ. Nhiều bạn hỏi có nên sử dụng letter head (tiêu đề thư) để viết LoR hay không? Câu trả lời là nên vì nó làm tăng tính tin cậy và thẩm mỹ của thư.

Người cho thư giới thiệu xin học bổng LoR

Có hai đối tượng có thể cho LoR là Academic (liên quan đến trường học) và Work (sếp, đồng nghiệp, dự án, đề án nào đó). Người cho LoR không nhất thiết phải có chức danh giáo sư hay tiến sĩ bởi điểm yếu hay mạnh đều nằm ở nội dung của LoR (người cho quan trọng nhưng không phải tất cả). Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là nếu cấp xin học bổng cao (du học thạc sĩ, tiến sĩ) thì LoR từ người có vị trí/tiếng tăm càng cao càng có giá trị.

Cách viết thư giới thiệu xin học bổng

Nhiều bạn thường thắc mắc là LoR do mình tự viết hay để người khác viết? Điều này còn tùy thuộc vào người cho LoR. Thông thường nếu là thầy cô/sếp người Việt thì sẽ yêu cầu bạn tự viết rồi họ sửa và ký. Còn nếu là thầy cô/sếp người nước ngoài thì thường họ sẽ tự viết cho bạn (có khi không cho bạn xem nội dung họ viết những gì). Tuy nhiên, trong trường hợp người cho LoR tự viết thì bạn vẫn có thể can thiệp vào nội dung, nghĩa là hướng người viết vào một số điểm như: Lưu ý người viết nêu rõ quan hệ của họ với bạn (số năm quen biết, dự án làm chung, hướng dẫn…), đề cập đến khả năng trình độ ngoại ngữ, kỹ năng viết,…của bạn.

Thư giới thiệu xin học bổng du học Úc cho sinh viên và những điều bạn cần biết

Xin chữ ký

Có hai loại chữ ký được sử dụng là chữ ký điện tử (đối với hồ sơ trực tuyến) và chữ ký “sống” (đối với hồ sơ qua đường bưu điện). Và có hai cách để không làm mất thời gian cho việc đi xin chữ ký là làm một loạt LoR rồi trình ký hoặc xin chữ ký, scan rồi lưu dưới dạng file ảnh, sau này viết LoR chỉ việc chèn chữ ký vào file word rồi chuyển sang pdf để nộp là xong.

Gửi, nộp thư

Tùy theo yêu cầu, mỗi trường sẽ cho bạn được nộp hồ sơ theo những cách khác nhau, nhưng tựu trung có ba dạng phổ biến nhất được dùng là: Nộp hồ sơ qua bưu điện (LoR nằm trong phong bì dán kín hoặc nằm trong hồ sơ), nộp online (tự upload bản scan của LoR lên hệ thống) và nộp online (điền địa chỉ mail của người cho LoR, hệ thống sẽ gửi yêu cầu, bao gồm một link để upload LoR đến địa chỉ mail mình điền).

Nếu bạn đang có kế hoạch và dự định giành một suất học bổng trọn gói tại xứ sở chuột túi xinh đẹp thì hãy đừng quên ghi nhớ mọi thông tin liên quan đến cách thực hiện thư giới thiệu xin học bổng du học Úc, đây chính là nền tảng chuẩn bị bước đầu cho một bộ hồ sơ xin cấp học bổng du học nước ngoài dễ thu hút nhất. Với những bạn sinh viên chưa đủ điều kiện về kinh tế để có thể du học tự túc thì học bổng ở một ngôi trường nào đó danh giá có tiếng tại Úc chính là mục tiêu phấn đấu cao hơn cả. Hi vọng bài viết này của kênh ithongtinduhocuc.edu.vn sẽ giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *